Xây dựng hệ thống camera giám sát với chức năng “Xem theo nhu cầu” – Video On Demand (VOD)

Hiện nay chúng ta đã quá quen thuộc với các hệ thống camera giám sát, trong đó đầu ghi hoặc máy chủ ghi hình kết nối đến các camera và hiển thị lên màn hình giám sát hoặc xem qua các phần mềm cài trên máy tính.

Các hệ thống này vẫn cung cấp đầy đủ cho người dùng khả năng xem trực tiếp/xem lại các hình ảnh của camera thông qua mạng LAN hay  internet, tuy nhiên một yêu cầu bắt buộc là đầu ghi hay máy chủ ghi hình phải kết nối liên tục đến các camera (~ tiêu tốn băng thông mạng, cấu hình máy chủ phải đủ lớn,…), trong một số trường hợp, nhất là các ngân hàng hay công ty có nhiều cửa hàng, chi nhánh, yêu cầu này không thể đáp ứng do vậy cần xây dựng 1 mô hình khác phù hợp hơn.

Xem xét mô hình hệ thống camera của 1 ngân hàng như sau:

Mỗi phòng giao dịch (PGD) đã có hệ thống camera độc lập, các camera nối tới 1 đầu ghi để ghi hình và hiển thị hình ảnh lên màn hình giám sát

Tại hội sở, trung tâm điều hành có nhu cầu muốn xem trực tiếp/xem lại hình ảnh từ các camera của các phòng giao dịch.

Đối với các hệ thống camera thông thường, nhu cầu trên có thể dễ dàng được giải quyết bằng cách cài đặt phần mềm Quản lý tập trung (CMS) cho máy tính của mỗi nhân viên vận hành, tuy nhiên cách này còn tồn tại 1 số vấn đề:

 • Máy tính của nhân viên vận hành cần được phép truy cập đến đầu ghi của tất cả các PGD => truy cập đến hệ thống mạng của PGD => điều này có thể gây rủi ro cho hệ thống
 • Mỗi loại đầu ghi của mỗi hãng sản xuất khác nhau lại có phần mềm CMS khác nhau. Phần mềm CMS của hãng này không thể kết nối đến đầu ghi của hãng khác
 • Khó khăn trong việc phân quyền cho mỗi nhân viên vận hành quản lý 1 số các PGD khác nhau

Cũng có thể giải quyết bài toán trên bằng cách đầu tư 1 phần mềm ghi hình camera (VMS) cài trên 1 máy chủ, phần mềm này có chức năng kết nối đến tất cả các camera và streaming video đến các máy tính của các nhân viên vận hành. Giải pháp này giải quyết được bài toán về việc máy tính của các nhân viên vận hành không cần kết nối trực tiếp đến các đầu ghi ở các PGD mà vẫn xem được hình ảnh từ camera, tuy nhiên lại nảy sinh nhiều vấn đề khác:

 • Chi phí đầu tư cho phần mềm VMS có khả năng kết nối đến hàng nghìn camera của tất cả các PGD sẽ rất lớn, chưa kể máy chủ phải có cấu hình đủ mạnh để kết nối đồng thời đến tất cả các camera này.
 • Cần đầu tư đường truyền mạng với băng thông rất lớn để kết nối đến tất cả các camera. Giả sử toàn bộ hệ thống có 1000 camera, mỗi camera có băng thông 2 Mbps => cần đầu tư đường truyền mạng có băng thông 2 x 1000 = 1000 Mbps = 2 Gbps.
 • Các phần mềm VMS thông thường chỉ có khả năng kết nối trực tiếp đến camera => không thể xem lại dữ liệu đã ghi hình trên các đầu ghi ở các PGD

Hiểu rõ nhu cầu và các vấn đề còn tồn tại kể trên, Biển Bạc đã xây dựng phần mềm View100 V8 để có thể đáp ứng được các nhu cầu giám sát khắc phục tất cả các vấn đề còn tồn tại kể trên.

Nguyên lý hoạt động:

 • Bố trí 01 máy chủ (cấu hình vừa đủ) cài phần mềm View100V8 Server, có kích hoạt tính năng VOD server.
 • Máy tính của các nhân viên vận hành cài phần mềm View100V8 Client
 • Trạng thái bình thường, View100V8 Server và các View100V8 Client không kết nối đến bất kỳ camera nào.
 • Khi người vận hành muốn xem trực tiếp/xem lại 1 camera nào đó:
  • Phần mềm Client tự động gửi yêu cầu xem trực tiếp/xem lại đến Server
  • Server kết nối đến camera, streaming luồng video về Client
  • Trong quá trình xem trực tiếp/xem lại Client phải gửi tín hiệu Keep-Alive đến Server để Server giữ kết nối camera
  • Nếu người vận hành không xem nữa hoặc Client không gửi tín hiệu Keep-Alive trong khoảng thời gian nhất định, Server sẽ ngắt kết nối đến camera để tiết kiệm băng thông hệ thống cũng như năng lực xử lý của Server.

View100V8 server được trang bị streaming engine mạnh mẽ, có chức năng chia sẻ luồng video của các camera cho các hệ thống khác theo các giao thức truyền tải video phổ biến: RTSP, RTMP, HLS, WebSocket-Flv, Http-Flv,…, không giới hạn số truy cập đồng thời

View100V8 client có thể là phần mềm Client cài trên máy tính hoặc sử dụng thông qua trình duyệt web.

Như vậy với phương án dùng View100V8 đã giải quyết được bài toán quản lý tập trung hệ thống camera trong 1 số điều kiện hạn chế. Sử dụng máy chủ và streaming video đến các client giúp cách lý được máy tính của các nhân viên vận hành với hệ thống mạng của các PGD. Việc máy chủ không cần kết nối liên tục đến các camera ở các PGD sẽ tiết kiệm được rất chiều chi phí về máy chủ và đường truyền.

Để lại nhận xét

Địa chỉ email sẽ được giữ kín. Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

*

© 2018: Giải pháp Biển Bạc | Innovation Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress