TRỊ VI PHẠM LUẬT GIAO THÔNG BẰNG PHẦN MỀM

Một trong những sản phẩm ấn tượng tại Diễn đàn Cấp cao Công nghệ Thông tin & Truyền thông Việt Nam 2012 (ICT-Summit 2012) kết thúc hôm qua ở Hà Nội là bộ công cụ giúp phạt nguội người vượt đèn đỏ, chạy xe quá tốc độ quy định.

“Bản ghi vi phạm giao thông” một trường hợp vượt đèn đỏ.
Theo ông Trần Trọng Vinh, Chủ tịch Hiệp hội An ninh Chuyên nghiệp Châu Á – Chi hội Việt Nam (VN), tại VN gần đây, xuất hiện nhiều nhà cung cấp nước ngoài về các giải pháp giảm ùn tắc, tai nạn giao thông nhờ hệ thống giám sát và phát hiện lỗi vi phạm giao thông bằng hình ảnh.
Tại các đô thị VN được khảo sát, chuyên gia ngoại phát hiện nhiều phương tiện phóng quá nhanh; đặc thù đó khiến hệ thống của họ chỉ nhận dạng được biển số ô tô và hầu như không nhận dạng được biển số xe máy.
Trở ngại khác đến từ cơ quan quản lý khi công nghệ vòng loop vốn phổ biến trên thế giới được đưa ra thử nghiệm, theo đó, hệ thống giám sát phải kết nối với hộp đèn tín hiệu giao thông.
Đăng ký để kết nối là một hành trình mà hầu như không nhà đầu tư ngoại nào muốn làm lại lần hai. Trong tình trạng ấy, nhiều dự án phải rút lui hoặc đình đốn.
Bắt chết mọi trường hợp vi phạm
Phối hợp Cục Khoa học Công nghệ&Môi trường (Bộ Công an), một doanh nghiệp CNTT là Cty Cổ phần Biển Bạc thiết kế một phần mềm nhận dạng biển số xe thích ứng với điều kiện giao thông tại VN.
Phần mềm STM01 có thể nhận dạng được mọi loại biển số ô tô, xe máy. Thời gian nhận dạng chỉ từ 20-50 milli giây (ms). Ngay cả khi xe máy phóng với tốc độ trên 80 km/h, phần mềm vẫn nhận dạng được biển số theo đúng định dạng với đầy đủ ký tự, màu sắc. Độ chính xác nhận dạng đạt trên 98%.
Các nơi được triển khai thử nghiệm gồm huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh), TP Biên Hòa (Đồng Nai)…
Tại TP Rạch Giá (Kiên Giang), hệ thống phát hiện vi phạm đèn đỏ và vượt quá tốc độ được lắp thử trên các phố Nguyễn Trung Trực, Nhật Tảo, Nguyễn Bỉnh Khiêm và Trần Phú.
Tháng đầu tiên, tháng 1-2011, hệ thống ghi được 42 ô tô và 1.104 xe máy vượt đèn đỏ, 40 ô tô và 2.860 xe máy vượt quá tốc độ quy định. Các hình ảnh vi phạm được trích xuất và chuyển cho công an phạt nguội các đối tượng.
Theo biên bản đánh giá của Bộ Công an và Công an tỉnh Kiên Giang, ý thức chấp hành an toàn giao thông tại TP Rạch Giá sau đợt triển khai và phạt nguội cải thiện rõ rệt.
Ghi nhận 20 ngày đầu tháng 6-2012 vẫn tại các địa điểm cũ cho thấy, chỉ còn 13 ô tô và 749 xe máy vượt đèn đỏ, không ô tô nào và 490 xe máy vượt quá tốc độ.
Theo ông Trần Trọng Vinh, còn là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Điều hành Cty Cổ phần Biển Bạc, ngay trước thềm sự kiện ICT-Summit 2012, nhóm tác giả cho lắp đặt thử hệ thống tại hai địa điểm ở Hà Nội.
Theo Tiền Phong Online – http://www.tienphong.vn/cong-nghe/582636/Tri-vi-pham-Luat-Giao-thong-bang-phan-mem-tpp.html

Để lại nhận xét

Địa chỉ email sẽ được giữ kín. Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

*

© 2018: Giải pháp Biển Bạc | Innovation Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress