Phần mềm ghi hình IP camera Panasonic BB-HNP17

Hầu hết các giải pháp IP camera của Panasonic được thiết dựa trên các đầu ghi chuyên dụng như WJ-ND300, WJ-ND400 và mới đây là WJ-NV200. Tuy nhiên Panasonic cũng có giải pháp dành riêng cho các dự án có quy mô vừa và nhỏ bằng cách sử dụng phần mềm xem và ghi hình IP camera Panasonic: BB-HNP17.

Các tính năng chủ yếu của phần mềm:
– Kết nối tối đa 64 camera. Hỗ trợ tất cả các camera thuộc dòng BB/BL và WV.
– Hỗ trợ tất cả các chuẩn nén hình ảnh JPEG, MPEG4, H264 và các độ phân giải từ 160×120 đến 2048×1536
– Hiển thị camera trên các màn hình chia 1/4/9/13/16. Hiển thị đồng thời tối đa 16 camera trên 1 màn hình. Có thể thiết lập nhiều view (page) khác nhau, có chế độ tự động hiển thị các view.
– Điều khiển camera bằng click chuột ngay trên hình ảnh camera.
– Đồng bộ hiển thị, nghe, ghi hình ảnh và âm thanh từ camera. Giao tiếp âm thanh 2 chiều.
– Có các chế độ ghi hình theo thời gian biểu, ghi hình khi phát hiện chuyển động, khi xảy ra cảnh báo, khi phát hiện tiếng động,.
– Có chế độ cảnh báo và ghi đè các file cũ nhất khi các ổ đĩa không còn dung lượng trống.
– Xem lại từng camera hay đồng thời 4 camera trên 1 màn hình, có thể kết xuất các file ghi hình dưới các định dạng MPG, AVI hay ASF.
– Hỗ trợ giao tiếp Client – Server giúp BB-HNP17 có thể truyền hình ảnh tới các máy tính khác trong mạng LAN hay mạng Internet.
Về trực quan, phần mềm BB-HNP tương đối dễ cài đặt và sử dụng, hướng dẫn sử dụng của phần mềm được trình bày dưới dạng HTML rất chi tiết và hữu dụng, dưới đây không đi sâu vào việc hướng dẫn sử dụng hay cài đặ phần mềm mà chủ yếu đi vào phân tích những đặc điểm của phần mềm.
Hiện tại version mới nhất của phần mềm là 4.03 phát hành ngày 12/03/2012. Thông thường bản cài đặt được build trên đĩa CD là 4.01, muốn update lên 4.03 cần download bản cập nhật tại:
http://panasonic.net/pcc/cgi-bin/products/netwkcam/download_other/tbookmarka_m.cgi?m=%20&mm=2010072017025464
Chú ý chọn đúng phiên bản phần mềm đang sử dụng là A hay E hay CE để tải bản update phù hợp. Đáng chú ý nhất trong bản cập nhật này là phần mềm được bổ sung thêm panel điều khiển PTZ giúp cho việc điều khiển camera chủ động và chính xác hơn so với việc phải click ngay trên hình ảnh.  Xem lịch sử phần mềm và hướng dẫn update tại: http://panasonic.net/pcc/support/netwkcam/download/other/software/recorder/hnp17ce_v403R00ce.html
Giao diện phần mềm sau khi update phiên bản mới nhất:

Đây là các ảnh chụp trên màn hình có độ phân giải chuẩn 4:3 (1024×768). Trên các màn hình 16:9 hay 16:10 cách bố trí hiển thị của phần mềm không được đẹp lắm:

Vấn đề hiển thị các camera:
Khi phần mềm hiển thị 1 camera thì tốc độ hiển thị hình ảnh (display rate) của camera đúng bằng tốc độ ghi hình (recording rate) đã được đặt trong phần mềm.
Khi phần mềm hiển thị đồng thời nhiều camera thì tốc độ và kích cỡ hình ảnh hiển thị của camera sẽ được phần mềm tự động điều chỉnh nhằm đảm bảo tránh quá tải CPU.  Tổng số khung hình/giây mà phần mềm có thể hiển thị được mô tả theo bảng dưới đây:

Thực tế thì đây là một hạn chế của phần mềm vì hiện nay các máy tính có cấu hình khá cao và thông thường người sử dụng cần các hình ảnh real-time từ camera (25 fps cho mỗi camera). Một điểm đáng chú ý nữa là khi chuyển đổi giữa các chế độ view thì các camera tự động ngắt kết nối và kết nối lại gây chậm trễ và khó chịu cho người sử dụng.
Tương tự như vậy khi playback đồng thời 4 camera thì display frame rate và resolution của mỗi camera cũng được phần mềm tự động điều khiển để thỏa mãn các giới hạn trong bảng trên.
Vấn đề điều khiển PTZ các camera:
Các camera có thể được điều khiển PTZ, Goto Preset, PanScan (đối với các camera BL/BB series), TiltScan (đối với các camera BL/BB series), Preset Sequense (đối với các camera PTZ thuộc WV series). Không có các điề khiểu Auto Pan hay thiết lập các Tour trong phần mềm.
Vấn đề ghi hình:
Mặc dù phần mềm có giới thiệu nhiều chế độ ghi hình khác nhau nhưng với các camera được lựa chọn chế độ hình ảnh là MPEG4 hay H264 thì chỉ có thể ghi hình theo các thời gian biểu định sẵn. Chế độ ghi khi có chuyển động, khi có cảnh báo, khi có tiếng động chỉ có tác dụng đối với các camera chọn chế độ hình ảnh là JPEG.
Remote Access:

BB-HNP17 cũng hỗ trợ chế độ Server Client cho phép phần mềm truyền hình ảnh đến các máy tính khác trong mạng LAN hay mạng Internet. Vào mục Preferences –> Remote Access để thiết lập chế độ này.

Để truy cập từ máy tính khác trong mạng LAN vào internet explorer và nhập vài địa chỉ theo định dạng sau: http://SERVER_ADDRESS:SERVER_PORT/Client/Start.
Sau khi nhập vào tên truy cập và mật khẩu, một phần mềm Client có giao diện gần giống như phần mềm Server sẽ được bật lên và hiển thị các hình ảnh từ camera.  Tùy theo quyền của người sử dụng mà Client được phép thiết lập các thông số hệ thống, playback hay điều khiển PTZ. Xem thêm chi tiết về các mức phân quyền đối với Client trong hướng dẫn sử dụng mục 3.3.1. Tối đa 10 Client có thể chạy đồng thời. Thực tế thấy phần Server-Client của BB-HNP17 hoạt động khá trơn tru và ổn định.
Tính toán dung lượng ghi hình:
Bảng sau chỉ ra dung lượng của 1 ảnh tĩnh JPEG ở các độ phân giải khác nhau và dung lượng ghi hình trong 1 giờ:

Bảng sau tính dung lượng ghi hình trong 1 giờ với chế độ hình ảnh MPEG4 và H264:


Cấu hình máy tính tối thiểu:
Cấu hình máy tính cài phần mềm BB-HNP17 phụ thuộc vào số lượng camera, độ phân giải, số khung hình/giây của mỗi camera. Cấu hình máy tính cũng phụ thuộc vào việc chọn sử dụng chuẩn nén hình ảnh JPEG  hay MPEG4/H264.

Xem thêm mục 4.3, 4.4 và 5.1 trong hướng dẫn sử dụng của phần mềm để hiểu thêm về việc tính toán dung lượng file ghi hình và yêu cầu máy tính của phần mềm BB-HNP17.
Tính toán băng thông và dung lượng ghi hình online tại đây:
http://panasonic.net/pcc/support/netwkcam/technic/rcrdr_calculator/index.html
Download một số tài liệu khác:
catalog BB-HNP17: bb-hnp17
đọc thêm một số tài liệu gốc bằng tiếng anh sử dụng trong bài viết này:
BB-HNP17-V4.01-2nd-ed_revise(11324)
(EN)BB-HNP17-100603_1
BB-HNP17_OI
Hướng dẫn sử dụng phần mềm (rất chi tiết):
http://csj.psn-web.net/netwkcam_net/download/other/manual/recorder/BB-HNP17CE_OI_en.exe

Để lại nhận xét

Địa chỉ email sẽ được giữ kín. Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

*

© 2018: Giải pháp Biển Bạc | Innovation Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress